วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

รวมภาพพระสมเด็จวังหน้า ตอนที่ ๒

          เริ่มกันต่อสำหรับตอนที่ ๒    ยังคงอาราธนาท่านมาได้เรื่อยๆ   หลายท่านที่อยากได้พระสมเด็จแท้ๆของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ไว้บูชา   แต่ขาดปัจจัยทางการเงิน   ไม่สามารถแสวงหาพระสมเด็จราคาเรือนล้านที่บรรดาเซียนโขกราคาให้ท่านเศรษฐี มหาเศรษฐี ซื้อ    อย่าเพิ่งย่อท้อ..... ขอเพียงท่านประพฤติตนอยู่ในศีลในธรรม  ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ แล้ว    ท่านอาจจะได้พระสมเด็จไว้บูชาโดยไม่คาดฝันดังที่หลายๆท่านเคยมีประสบการณ์มา    พระสมเด็จท่านเลือกคนครับ !!!
          ที่สำคัญคือ ขอให้ท่านหมั่นสวดพระคาถาชินบัญชร  และหมั่นทำบุญด้วย ทาน ศีล ภาวนา เป็นประจำทุกวัน   พระสมเด็จฯ จะหลั่งไหลมาหาท่านเองครับ
          บทสวดพระคาถาชินบัญชร ที่มีการตรวจแก้ไขแล้วโดยสมเด็จพระญาณสังวรฯ โปรดอ่านได้จากบล็อคนี้ครับ

          !!!!! ตอนนี้เห็นมีพระสมเด็จวังหน้าปลอมระบาดพอสมควร   นอกจากเห็นตามแผงพระบางแห่งแล้ว   ตามเว็บไซต์ก็เริ่มมีให้เห็นแล้ว   ก่อนอาราธนามาบูชา ศึกษาดูพิมพ์ ดูเนื้อ ดูสีสรร ดูธรรมชาติ จากภาพต่างๆให้ดีก่อนเพื่อนำไปเปรียบเทียบนะครับ    ภาพพระพิมพ์ต่างๆที่ผมลงไว้นี้ ผมพยายามถ่ายภาพให้สีสรรถูกต้องตรงต่อองค์จริงมากที่สุดเท่าที่สามารถจะทำได้   จะผิดเพี้ยนก็ไม่มาก   ฉะนั้นท่านจึงสามารถดูเพื่อจดจำสีสรรของ ชาด รัก ทอง และวรรณะขององค์พระไปเป็นตัวอย่างได้    อย่างวรรณะเบญจสิริหรือปัญจสิริ จะสังเกตได้ว่า สีต่างๆจะมีความเก่า ไม่สดคมบาดตา   หรือทองที่ปิดองค์พระบางองค์ก็จะมีสีอมส้มแดง  บางองค์สีเข้มจนเกือบจะเหมือนสีทองแดง      หากไปเจอวรรณะปัญจสิริที่มีสีสรรสดใสคมบาดตา   หรือองค์ที่ปิดทองสีเหลืองอร่ามสดใส    หรือเห็นชาดแดงเหมือนเลือดสดๆจะไหลออกมา   ก็ให้หลีกห่างๆไว้ก่อนนะครับพิมพ์พระประธาน ลงรักปิดทอง ฝังลูกปัด


พิมพ์พระประธาน ผิวแร่


พิมพ์ปรกโพธิ์พระประธาน หลังครุฑ ขนาดเขื่อง


พิมพ์พระประธาน เรือแจว หลังครุฑ วรรณะปัญจสิริ


พิมพ์พระประธานซุ้มระฆัง หลังตราวชิรมงกุฏรัศมี ขนาดเขื่อง


พิมพ์พระพุทธชินราช หลังครุฑ ช้าง ขนาดเขื่อง


พิมพ์รูปเหมือนสมเด็จโต หลังพระพิมพ์สมเด็จ ขนาดเขื่อง


 พิมพ์พระแม่กวนอิม หลังครุฑ วรรณะปัญจสิริ


พิมพ์พระแม่กวนอิม หลังครุฑ วรรณะปัญจสิริ
          พิมพ์เจ้าแม่กวนอิมสององค์นี้เพิ่งอาราธนาได้มาไม่นาน  และนำมาให้ชมกันเพราะเป็นพิมพ์ที่ผมชอบมาเป็นพิเศษอีกพิมพ์หนึ่ง   สององค์นี้นอกจากมีความพิเศษตรงที่ด้านหลังมีตราครุฑแล้ว   ยังเป็นวรรณะปัญจสิริที่มีความงดงามของสีสรรเหมือนภาพวาดที่ฝรั่งเรียก แอบส์แทรค


พิมพ์พระรอด


พิมพ์ปางลีลา          พระพิมพ์ต่อไปด้านล่างนี้ เป็นพระสมเด็จวังหน้า พิมพ์พิเศษ แตกต่างจากพิมพ์อื่นๆ กล่าวคือ  พระพิมพ์มีการลงรัก ล่องชาด ปิดทองเป็นบางส่วน  มีคราบกรุสีออกเหลืองส้ม   และมีพิมพ์พระที่งดงามหลากหลายพิมพ์มาก   เป็นเรื่องยากที่จะกำหนดชื่อพิมพ์พระ   ผมจึงขอไม่ระบุชื่อพิมพ์   ขอเชิญพิจารณาครับปรับปรุงล่าสุด ๑๔ ตุลาคม ๒๕๕๕
ข้อมูลเพิ่มเติม ๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๖
          พระพิมพ์ต่าง ๆ ที่ลงรัก ล่องชาด ปิดทอง ข้างต้นนี้   ผมลืมเลือนไปว่าเคยได้ข้อมูลจากคุณลุงคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้แบ่งปันพระพิมพ์ต่าง ๆ เหล่านี้ให้ผมบูชา   ซึ่งเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือเพราะได้มาจากประสบการณ์ตรงของลูกชายคุณลุงคนนี้เองว่า   เป็นพระสมเด็จที่ได้มาจากเพดานวิหารวัดระฆัง    ต่อมาก็พบข้อมูลจากหนังสือของพลตำรวจตรีจำลอง มัลลิกะนาวิน ว่า   เป็นพระสมเด็จกรุเพดานวิหารวัดระฆัง ตามภาพบางส่วนของหนังสือด้านล่างนี้

จากข้อมูลสองแหล่งที่ตรงกัน   ทำให้น่าเชื่อว่า พระพิมพ์ต่าง ๆ เหล่านี้น่าจะเป็น พระสมเด็จกรุเพดานวิหารวัดระฆัง จริง   มิใช่พระวังหน้า